CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VÀ TRUYỀN THÔNG SÁNG TẠO VIỆT
Địa chỉ: 168/25 Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

global html

LÃNH ĐẠO LÀ GÌ

Đăng lúc: Thứ hai - 18/06/2018 11:20 - Người đăng bài viết: hienlv
lanh dao la gi

lanh dao la gi

Các nhà lãnh đạo giúp bản thân và những người khác làm những điều đúng đắn. Họ định hướng, xây dựng một tầm nhìn đầy cảm hứng, và tạo ra một cái gì đó mới mẻ. Lãnh đạo là lập ra bản đồ, nơi bạn cần phải đi đến "giành chiến thắng" như một đội hoặc một tổ chức; và nó năng động, thú vị và đầy cảm hứng.
     Khám phá những phẩm chất sẽ làm cho bạn nổi bật so với đám đông.
Lãnh đạo là những người làm điều đúng; người quản lý là những người làm điều đúng - Giáo sư Warren G. Bennis
Từ "lãnh đạo" có thể mang đến cho tâm trí một loạt các hình ảnh. 
Ví dụ:
Một nhà lãnh đạo chính trị, theo đuổi một lý tưởng, đam mê.
Một nhà thám hiểm, cắt một con đường xuyên qua khu rừng để phần còn lại của nhóm anh ta đi theo.
Một giám đốc điều hành, phát triển chiến lược của công ty mình để đánh bại đối thủ cạnh tranh.
     Các nhà lãnh đạo giúp bản thân và những người khác làm những điều đúng đắn. Họ định hướng, xây dựng một tầm nhìn đầy cảm hứng, và tạo ra một cái gì đó mới mẻ. Lãnh đạo là lập ra bản đồ, nơi bạn cần phải đi đến "giành chiến thắng" như một đội hoặc một tổ chức; và nó năng động, thú vị và đầy cảm hứng.
     Tuy nhiên, trong khi các nhà lãnh đạo đặt ra phương hướng, họ cũng phải sử dụng các kỹ năng quản lý để hướng dẫn con người của họ đến đúng đích, một cách trơn tru và hiệu quả.

Trong bài này, chúng tôi sẽ tập trung vào quá trình lãnh đạo. Đặc biệt, chúng ta sẽ thảo luận về mô hình "lãnh đạo chuyển đổi", lần đầu tiên được đề xuất bởi James MacGregor Burns và sau đó được phát triển bởi Bernard Bass. Mô hình này làm nổi bật tư duy sáng tạo và mang lại thay đổi, thay vì các quy trình quản lý được thiết kế để duy trì và cải thiện hiệu suất hiện tại.
Chú thích:
     Lãnh đạo có nghĩa là những thứ khác nhau với những người khác nhau trên khắp thế giới, và những thứ khác nhau trong các tình huống khác nhau. Ví dụ, nó có thể liên quan đến lãnh đạo cộng đồng, lãnh đạo tôn giáo, lãnh đạo chính trị và lãnh đạo của các nhóm vận động.
     Bài viết này tập trung vào mô hình phương Tây của lãnh đạo cá nhân, và thảo luận về lãnh đạo tại nơi làm việc hơn là ở các khu vực khác.
Lãnh đạo là nghệ thuật khiến người khác làm điều gì đó bạn muốn làm bởi vì anh ấy muốn làm điều đó.- Dwight D. Eisenhower

Định nghĩa: Lãnh đạo
Theo ý tưởng của lãnh đạo chuyển đổi, một nhà lãnh đạo hiệu quả là một người thực hiện những việc sau:
Tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai.
Thúc đẩy và truyền cảm hứng cho mọi người tham gia vào tầm nhìn đó.
Quản lý phân phối tầm nhìn.
Huấn luyện viên và xây dựng một đội, để có hiệu quả hơn trong việc đạt được tầm nhìn.
Lãnh đạo tập hợp các kỹ năng cần thiết để làm những việc này. Chúng tôi sẽ xem xét từng yếu tố chi tiết hơn.

1. Tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai
     Trong kinh doanh, tầm nhìn là một mô tả thực tế, thuyết phục và hấp dẫn về nơi bạn muốn ở trong tương lai. Tầm nhìn cung cấp hướng, đặt ưu tiên và cung cấp điểm đánh dấu để bạn có thể biết rằng bạn đã đạt được những gì bạn muốn đạt được.
Để tạo ra một tầm nhìn, các nhà lãnh đạo tập trung vào thế mạnh của một tổ chức bằng cách sử dụng các công cụ như Năm Lực Lượng Của Porter, Phân tích PEST , Phân tích USP , Phân tích năng lực cốt lõi và Phân tích SWOT để phân tích tình hình hiện tại của họ. Họ nghĩ về cách mà doanh nghiệp của họ có khả năng phát triển và tạo ra ưu thế so với các đối thủ cạnh tranh. Họ xem cách họ có thể đổi mới thành công và định hình doanh nghiệp của họ cũng như chiến lược của họ để thành công trong các thị trường trong tương lai. Và họ kiểm tra tầm nhìn của họ với nghiên cứu thị trường thích hợp và bằng cách đánh giá những rủi ro chính bằng cách sử dụng các kỹ thuật như Phân tích tình huống.
     Do đó, lãnh đạo chủ động - giải quyết vấn đề, nhìn về phía trước, và không hài lòng với những thứ như họ đang có.

     Một khi họ đã phát triển tầm nhìn của họ, các nhà lãnh đạo phải làm cho họ hấp dẫn và thuyết phục. Một tầm nhìn hấp dẫn là thứ mà mọi người có thể thấy, cảm nhận, hiểu và nắm lấy . Các nhà lãnh đạo hiệu quả cung cấp một bức tranh phong phú về những gì tương lai sẽ trông như thế nào khi tầm nhìn của họ đã được thực hiện. Họ kể những câu chuyện đầy cảm hứng và giải thích tầm nhìn của họ theo những cách mà mọi người có thể liên hệ.
Ở đây, lãnh đạo kết hợp khía cạnh phân tích của việc tạo ra tầm nhìn với niềm đam mê của các giá trị được chia sẻ, tạo ra một cái gì đó thực sự có ý nghĩa đối với những người được dẫn dắt.

2. Thúc đẩy và truyền cảm hứng cho mọi người
     Một tầm nhìn hấp dẫn cung cấp nền tảng cho sự lãnh đạo. Nhưng đó là khả năng của các nhà lãnh đạo để thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người giúp họ cung cấp tầm nhìn đó.
Ví dụ, khi bạn bắt đầu một dự án mới, bạn sẽ có thể có rất nhiều sự nhiệt tình cho nó, vì vậy nó thường dễ dàng để giành chiến thắng hỗ trợ cho nó lúc đầu. Tuy nhiên, rất khó để tìm cách giữ cho tầm nhìn của bạn truyền cảm hứng sau khi sự nhiệt tình ban đầu biến mất, đặc biệt nếu nhóm hoặc tổ chức cần thực hiện những thay đổi đáng kể theo cách làm việc. Các nhà lãnh đạo nhận ra điều này, và họ làm việc chăm chỉ trong suốt dự án để kết nối tầm nhìn của họ với nhu cầu, mục tiêu và khát vọng cá nhân của mọi người.
Một trong những cách chính mà họ làm được là thông qua Lý thuyết kỳ vọng.Các nhà lãnh đạo hiệu quả liên kết với nhau hai kỳ vọng khác nhau:
Kỳ vọng rằng công việc khó khăn dẫn đến kết quả tốt.
Kỳ vọng rằng kết quả tốt dẫn đến phần thưởng hấp dẫn hoặc ưu đãi.
     Điều này thúc đẩy mọi người làm việc chăm chỉ để đạt được thành công, bởi vì họ mong đợi để tận hưởng những phần thưởng - cả về bản chất và ngoại lai.
Các cách tiếp cận khác bao gồm việc khôi phục tầm nhìn về lợi ích mà nó mang lại cho khách hàng của nhóm và thường xuyên có cơ hội để truyền đạt tầm nhìn một cách hấp dẫn và hấp dẫn.
Điều đặc biệt hữu ích ở đây là khi các nhà lãnh đạo có sức mạnh chuyên gia . Mọi người ngưỡng mộ và tin vào những nhà lãnh đạo này bởi vì họ là chuyên gia về những gì họ làm. Họ có uy tín và họ đã có quyền yêu cầu mọi người lắng nghe họ và theo dõi họ. Điều này giúp các nhà lãnh đạo này dễ dàng hơn và truyền cảm hứng cho những người mà họ lãnh đạo.
     Các nhà lãnh đạo cũng có thể thúc đẩy và gây ảnh hưởng đến mọi người thông qua sức thu hút và sức hấp dẫn tự nhiên của họ, và thông qua các nguồn năng lượng khác , chẳng hạn như sức mạnh để trả tiền thưởng hoặc giao nhiệm vụ cho mọi người. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo tốt không dựa quá nhiều vào các loại quyền lực này để thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người khác.
 
3. Quản lý việc phân phối tầm nhìn
     Đây là lĩnh vực lãnh đạo liên quan đến quản lý.
     Các nhà lãnh đạo phải đảm bảo rằng công việc cần thiết để cung cấp tầm nhìn được quản lý đúng cách - hoặc bởi chính họ, hoặc bởi một người quản lý hoặc nhóm quản lý chuyên trách mà người lãnh đạo ủy thác trách nhiệm này - và họ cần đảm bảo rằng tầm nhìn của họ được phân phối thành công.
lanh dao la gi
 
     Để làm điều này, các thành viên trong nhóm cần các mục tiêu hiệu suất được liên kết với tầm nhìn tổng thể của đội. Bài viết của chúng tôi về Quản lý hiệu suất và KPI (Các chỉ số hiệu suất chính) giải thích một cách để làm điều này, và phần Quản lý dự án của chúng tôi giải thích một cách khác. Và, đối với việc quản lý hàng ngày để phân phối tầm nhìn, Quản lý bằng cách lang thang xung quanh  (MBWA) cách tiếp cận giúp đảm bảo rằng những gì sẽ xảy ra, thực sự xảy ra.
Các nhà lãnh đạo cũng cần phải đảm bảo tầm nhìn của họ được quản lý hiệu quả. Điều này giúp đảm bảo rằng những thay đổi cần thiết để cung cấp tầm nhìn được thực hiện suôn sẻ và kỹ lưỡng, với sự hỗ trợ và ủng hộ của những người bị ảnh hưởng.

4. Huấn luyện và xây dựng một đội để đạt được tầm nhìn
Phát triển cá nhân và nhóm là những hoạt động quan trọng để đạt được tầm nhìn. Để phát triển một đội, các nhà lãnh đạo đầu tiên phải hiểu động lực của đội. Một số mô hình nổi tiếng và phổ biến mô tả điều này, chẳng hạn như Vai trò của nhóm Belbin cách tiếp cận, và Lý thuyết Hình thành, Bão tố, Định luật và Biểu diễn của Bruce Tuckman.
Một nhà lãnh đạo sau đó sẽ đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm có các kỹ năng và khả năng cần thiết để thực hiện công việc của họ và đạt được tầm nhìn. Họ làm điều này bằng cách cho và nhận phản hồi thường xuyên, và bằng cách đào tạo và huấn luyện  mọi người để cải thiện hiệu suất của từng cá nhân và nhóm.
Lãnh đạo cũng bao gồm tìm kiếm tiềm năng lãnh đạo ở những người khác. Bằng cách phát triển các kỹ năng lãnh đạo trong nhóm của bạn, bạn tạo ra một môi trường nơi bạn có thể tiếp tục thành công trong dài hạn. Và đó là một thước đo thực sự của sự lãnh đạo tuyệt vời.

Chú thích:
Các từ "lãnh đạo" và "lãnh đạo" thường được sử dụng không chính xác để mô tả những người đang thực sự quản lý. Những cá nhân này có thể có tay nghề cao, giỏi công việc của họ, và có giá trị đối với tổ chức của họ - nhưng điều đó chỉ khiến họ trở thành những nhà quản lý xuất sắc, chứ không phải lãnh đạo.
Vì vậy, hãy cẩn thận cách bạn sử dụng các thuật ngữ và không cho rằng những người có "lãnh đạo" trong chức danh của họ, những người tự mô tả mình là "nhà lãnh đạo" hoặc thậm chí các nhóm được gọi là "nhóm lãnh đạo" đang thực sự tạo ra và cung cấp thay đổi chuyển đổi .
Một mối nguy hiểm cụ thể trong những tình huống này là những người hoặc tổ chức đang được quản lý bởi một cá nhân hoặc một nhóm như vậy nghĩ rằng họ đang được dẫn dắt; nhưng họ thì không. Có thể thực sự không có sự lãnh đạo nào cả, không ai có tầm nhìn và không ai được truyền cảm hứng. Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong thời gian dài.

Những điểm chính.
Sự lãnh đạo có thể khó xác định và nó có nghĩa là những thứ khác nhau đối với những người khác nhau.
Trong mô hình lãnh đạo chuyển đổi, các nhà lãnh đạo đã định hướng và giúp bản thân và những người khác làm điều đúng đắn để tiến lên phía trước. Để làm điều này họ tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng, và sau đó thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người khác để đạt được tầm nhìn đó. Họ cũng quản lý việc phân phối tầm nhìn, trực tiếp hoặc gián tiếp, và xây dựng và huấn luyện các đội của họ để làm cho họ mạnh mẽ hơn.
Thật thú vị khi là một phần của cuộc hành trình này!
Tại đây cung cấp cho bạn những kỹ năng bạn cần cho một sự nghiệp hạnh phúc và thành công; và đây chỉ là một trong nhiều công cụ và tài nguyên mà bạn sẽ tìm thấy tại Sáng Tạo Việt. 
Chúc các bạn thành công!
Tác giả bài viết: Huy Hùng
Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

global html

LIÊN HỆ
THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ
0869 368 079 - (028) 66 823 336  (hotline)
Công Ty CP Giáo Dục và Truyền Thông Sáng Tạo Việt
Địa Chỉ: 168/25 Nguyễn Gia Trí (D2 cũ), Phường 25, Q Bình Thạnh, TPHCM
Điện thoại: 0869 368 079 
Email: sangtaoviet.edu@gmail.com

 

Doanh Nghiệp Đồng Hành

      

Đồng Hành Cùng Các Trường Đại Học

                 

HOẠT ĐỘNG TRAIN

Business summit 2018    Train Liên Minh Group

      

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Diễn giả Lê Văn Hiển

Là chuyên gia tâm lý

Là đạo diễn truyền hình

Là nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Tất cả

 THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 38
  • Hôm nay: 696
  • Tháng hiện tại: 81856
  • Tổng lượt truy cập: 4381782