CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VÀ TRUYỀN THÔNG SÁNG TẠO VIỆT
Địa chỉ: 168/25 Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

global html

global htmlMỘT LỚP HỌC VỀ “NGHỆ THUẬT NÓI TRƯỚC CÔNG CHÚNG” HAY LÀ MỐI NHÂN DUYÊN ĐỂ MỘT “GIA ĐÌNH” NHỎ CHƯA QUEN CÓ THỂ XÍCH LẠI GẦN NHAU HƠN?

Đăng lúc: Thứ hai - 10/08/2015 09:32 - Người đăng bài viết: hienlv
MỘT LỚP HỌC VỀ “NGHỆ THUẬT NÓI TRƯỚC CÔNG CHÚNG” HAY LÀ MỐI NHÂN DUYÊN ĐỂ MỘT “GIA ĐÌNH” NHỎ CHƯA QUEN CÓ THỂ XÍCH LẠI GẦN NHAU HƠN?

MỘT LỚP HỌC VỀ “NGHỆ THUẬT NÓI TRƯỚC CÔNG CHÚNG” HAY LÀ MỐI NHÂN DUYÊN ĐỂ MỘT “GIA ĐÌNH” NHỎ CHƯA QUEN CÓ THỂ XÍCH LẠI GẦN NHAU HƠN?

Nhu cầu giao tiếp, tương tác với mọi người xung quanh là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta, bất kể là bạn đến từ đâu, vùng miền nào hay thậm chí là quốc gia nào thì đây cũng vẫn là điều kiện thiết yếu để con người có thể xích lại gần nhau hơn. Tuy vậy, trong xã hội hiện đại ngày nay, xã hội mà “Công nghệ bùng nổ” cũng là một nguyên nhân lớn khiến sự tương tác giữa con người với con người không còn như xưa nữa, họ bị lệ thuộc bởi những thiết bị điện tử không cảm xúc để…giao tiếp với nhau. Và cứ thế, điều đó sẽ dẫn đến tâm lý sống khép kín và hơn thế nữa là nỗi sợ khi phải đứng trước một đám đông.

“Giao tiếp” nghe có vẻ như thật là đơn giản, nhưng thật sự không hề đơn giản chút nào khi nó không còn đơn thuần là truyền đạt thông tin từ người nói đến người nghe mà còn phải mang theo cả cảm xúc, tình cảm, mong muốn của mình chạm vào trái tim của người khác. Đó mới là sự thành công trong giao tiếp. Và muốn đạt được sự thành công đó cũng đòi hỏi không ít kỹ năng của người nói, đó có có thể là cách sử dụng ngôn từ, cách thể hiện hay biểu cảm ngôn ngữ ấy của bạn như thế nào. Giao tiếp, tương tác giữa hai, ba người với nhau mà còn phải đòi hỏi nhiều kỹ năng như vậy, vậy bạn sẽ làm thế nào khi  đối tượng giao tiếp của mình không còn là hai ba người, hay những người bạn quen biết mà là một số lượng lớn người, một giảng đường đại học, một khán phòng hay thậm chí là một sân vận động lớn với hàng ngàn, hàng vạn người mà bạn không hề quen biết. Chắc hẳn là điều đó thật kinh khủng phải không?

Và tất cả những điều đó cũng là lý do vì sao các khóa học về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, đàm phán của rất nhiều diễn giả trong và ngoài nước xuất hiện rất nhiều trên các trang báo đài, và các phương tiện truyền thông khác. Vậy họ đã truyền tải được những kiến thức gì để khắc phục được nỗi sợ trước đám đông cho học viên?

Tôi đến với khóa học “Nghệ thuật nói trước công chúng” của Diễn giả - Chuyên gia tâm lý Lê Văn Hiển cũng là một sự tình cờ sau một buổi cà phê với một người bạn của mình. Là một người làm nghề báo, chắc hẳn mọi người nghĩ tôi sẽ là một tay tài ba về viết lách hay là giao tiếp, rồi đám đông? Thật sự không hẳn là vậy khi tôi đúng là một nhà báo, nhưng chỉ vừa mới ra trường, non nớt với nghề. Thế nên, khi nhận khóa học mà người bạn giới thiệu cho mình tôi cũng không ngần ngại suy nghĩ gì mà quyết định ngay, rồi thế là hai anh em cùng đi học, thật sự thì cũng một phần vì tò mò - căn bệnh nghề nghiệp của chúng tôi.

 

Khóa học ngắn hạn “Nghệ thuật nói trước công chúng” của Diễn giả Lê Văn Hiển kéo dài 3 buổi, 2 buổi lý thuyết và 1 buổi thực hành. Hai buổi lý thuyết là những kỹ năng mà Thầy truyền đạt để khắc phục được căn bệnh “sợ đám đông”, nhưng đọng lại trong tôi nhất vẫn là buổi học cuối cùng, cũng là buổi thực hành của khóa, buổi học mà các học viên đều có cơ hội tự thể hiện mình với những phong cách riêng nhất.
 

Buổi học cuối với màn dạo đầu là những bài hát mang đậm phong cách trữ trình quê hương của Ca sĩ khách mời Quang Đại đã mang lại cho không khí phòng học trở nên ấm áp hơn và tâm trạng cũng hứng khởi hơn để sẵn sàng đón nhận thử thách “1 phút đứng trước đám đông” của mỗi học viên hôm nay.
Rồi giây phút thử thách bản thân cũng đã đến, đề tài được đưa ra là “Mỗi học viên phải đứng trước mọi người, giới thiệu về bản thân mình một cách ấn tượng nhất”.

Một học viên chia sẻ “Thật sự khi Thầy ra đề tài, tôi chỉ muốn đi về ngay thôi, vì tôi không thể chịu nổi được áp lực khi phải đứng trước mọi người như vậy.”, một số học viên khác thì ra ngoài nghe điện thoại hay đi đâu đó, sau đó cũng bộc bạch chia sẻ cũng là vì cảm giác sợ nên muốn né tránh.

Một số bạn trẻ khi trình bày nhưng cũng mắt nhiều sai sót, có thể là do tâm lý run sợ vẫn còn tồn tại, cũng có thể là do sự hạn chế về ngôn từ, cũng có thể là do sự chuẩn bị về bài nói chưa được logic. Một số bạn trẻ thì tỏ ra quá tự tin, điều đó cũng có nét duyên, thu hút, nhưng cũng vô tình làm mất đi thiện cảm đầu tiên của mình, cũng có một số bạn còn thói quen sử dụng từ địa phương, giọng địa phương gây khó khăn cho người nghe. Một số bạn thể hiện kỹ năng nổi bật thì được Thầy tạo điều kiện để phát triển bản thân và tham gia nhiều khóa đào tạo miễn phí do Thầy trực tiếp giảng dạy. Và sau những lần trình bày đó, Diễn giả đều đã tận tình chỉ ra những điểm chưa hay, còn thiếu sót và cách  khắc phục những điểm yếu đó cho từng học viên.

Thật sự là ngoài những kỹ năng đã trược Diễn giả trình bày để có thể tự tin đứng trước đám đông thu phục được lòng người nhưng hai buổi học trước, còn có một điều quan trọng hơn tất cả, đó chính là “thái độ” và sự “chân tình” trong bài nói của mình. Thầy đặc biệt nhấn mạnh về điều này, cũng chính vì sự chân tình đó mà không khí buổi học không còn căng thẳng với mỗi người như lúc đầu nữa, mà trở nên ấm áp hơn, thân thiện hơn, cảm xúc hơn, gần gũi hơn như những thành viên trong một gia đình đang tâm sự với nhau hơn là một bài thuyết trình hay một bài nói. Nói bằng cảm xúc, bằng trái tim, và mọi người đã trải lòng nhiều hơn trong bài nói của mình, chứ không phải là một bài học thuộc lòng nào đó khiến cảm giác trở nên gò bó, run sợ. Một chị học viên chia sẻ: “Lúc đầu, khi nhận được đề tài, tôi đã chuẩn bị bài giới thiệu bản thân theo một cách khác, nhưng bây giờ khi không khí phòng học ấm cúng như vậy, mọi người trải lòng ra như vậy, thì tôi cảm thấy thật sự đồng cảm và bây giờ tôi sẽ trình bày thoải mái hơn, nhẹ nhàng hơn.”

Buổi học kết thúc, khóa học khác với những buổi học khác, ở những nơi khác, dù cũng hơn 9 giờ tối nhưng mọi người vẫn ở lại nói chuyện trao đổi với nhau một cách đồng cảm, thân thiện quên mất cả thời gian và một số học viên thì trao đổi trực tiếp với Diễn giả, cũng như giải bày những nỗi lo, hoàn cảnh trong cuộc sống để được Thầy tư vấn và cho lời khuyên.

 

Nghệ thuật nói trước công chúng” của Diễn giả - Đạo diễn- Chuyên gia tâm lý Lê Văn Hiển đã đáp lại cho sự “tò mò” ban đầu của một người làm báo như tôi một cảm xúc mà tôi khó có thể diễn đạt được bằng lời.
                                                                                                         
                                                                            
 
Tác giả bài viết: N.H.K.H
Nguồn tin: gaythiencam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

global html

LIÊN HỆ
THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ
0869 368 079 - 0333 232 252 (hotline)
Công Ty CP Giáo Dục và Truyền Thông Sáng Tạo Việt
Địa Chỉ: 168/25 Nguyễn Gia Trí (D2 cũ), Phường 25, Q Bình Thạnh, TPHCM
Điện thoại: 0869 368 079 
Email: sangtaoviet.edu@gmail.com

 

Doanh Nghiệp Đồng Hành

      

Đồng Hành Cùng Các Trường Đại Học

                 

HOẠT ĐỘNG TRAIN

Business summit 2018    Train Liên Minh Group

      

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Diễn giả Lê Văn Hiển

Là chuyên gia tâm lý

Là đạo diễn truyền hình

Là nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Tất cả
 
 THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 2143
  • Tháng hiện tại: 48694
  • Tổng lượt truy cập: 4017825