CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VÀ TRUYỀN THÔNG SÁNG TẠO VIỆT
Địa chỉ: 168/25 Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

global html

global html

BÍ QUYẾT CHIẾN THẮNG SỰ CÔ ĐƠN

Đăng lúc: Thứ ba - 27/12/2011 17:35 - Người đăng bài viết: hienlv
BÍ QUYẾT CHIẾN THẮNG SỰ CÔ ĐƠN

BÍ QUYẾT CHIẾN THẮNG SỰ CÔ ĐƠN

Napoleon đã nói: “Nếu bạn là người yếu đuối, bản thân bạn là kẻ thù lớn của bạn, nếu bạn cứng rắn, bản thân bạn sẽ là người bạn tốt nhất của bạn”. Là con người chắc hẳn ai cũng có những lúc cảm thấy cô độc, song không phải người nào cũng chiến thắng được nó. Không ít người đã đi làm, thậm chí một số bạn gái đã có nhiều thành công trong sự nghiệp, đều thừa nhận rằng mình “có cảm giác cô độc”, nhất là những phụ nữ đang sống độc thân thì lại càng cảm thấy nỗi cô độc của mình thật ghê gớm.

Không nên phóng đại cảm giác cô độc:

Cô độc, không nên hiểu đơn thuần là sống một mình hay đi đi về về một mình. Một người sống một mình, có thể không hề cảm thấy cô độc, nhưng khi đặt mình vào trong số đông, thì cảm giác cô độc lại dễ nảy sinh. Điều này không phải là hiếm thấy. Một nhà tâm lý xã hội học người Mỹ chuyên nghiên cứu về “bệnh cô độc” sau một thời gian dài điều tra nghiên cứu đã chỉ ra rằng: người cô độc thực sự tuy rằng luôn có nhu cầu tiếp xúc xác thịt, song lại không hề có tình cảm và ý tưởng vợ chồng. Trên thực tế, cho dù bạn đã kết hôn hay chưa kết hôn, cho dù bạn sống chung phòng với mọi người hay sống một mình riêng biệt, chỉ cần bạn thiếu đi sự hiểu biết với mọi thứ diễn ra xung quanh, bạn không hòa nhập được môi trường sống thì bạn sẽ cảm thấy mình cô độc. Trong suốt cuộc đời con người, cô độc là một loại cảm nhận hết sức bình thường, hệt như chuyện cãi vã của con người, lúc có lúc không nhưng rồi có lúc họ sẽ cảm thấy bị đẩy vào tình trạng trống trải khó có thể giải tỏa nổi.

Chiến thắng cô độc, trước hết phải chiến thắng nổi tự ti:

Người sợ cô độc, nhất là những bạn gái thường tiềm tàng một loại tâm lý tự ti. Họ mong muốn được người khác đồng tình và thông cảm, song lại sợ gặp phải sự cự tuyệt từ vô vàn nguyên nhân khác. Do tự cảm thấy mình không như người khác, nên không dám tiếp xúc với người khác. Đây là một trạng thái cô độc do tâm lý tự ti tạo thành. Nó hệt như con tằm tự bao bọc lấy mình, nên phải phá bỏ vỏ bọc kín mít đó. Kỳ thực, không nên vì sự khác người của mình mà lo sợ, suy nghĩ. Con người ta vừa giống lại vừa không giống nhau. Mỗi người đều có sở trường, sở đoản của riêng mình. Chỉ cần duy nhất một điều: bạn tự tin, phá đi cái vỏ kén mà bạn đã tự dệt cho mình, bạn sẽ thấy giao tiếp với người khác không phải là chuyện khó khăn gì, mà trái lại có rất nhiều điều thú vị.

Sống độc thân không hẳn là nhạt nhẽo và cách biệt cuộc đời:

Nếu như bạn phải sống độc thân thì xin nhớ cho: sống một mình không phải là nhạt nhẽo và ngăn cách với cuộc đời. Để giao lưu với thế giới bên ngoài có rất nhiều cách. Bạn cũng nên nhớ rằng trong quan hệ bạn bè, không nên chỉ gọi đến bạn khi mình cảm thấy cô đơn. Người khác cũng như bạn thôi, cũng cần có sự ấm áp của tình bạn.

Làm thế nào vứt bỏ cảm giác cô độc khi gặp gỡ mọi người:

Có lúc, kể cũng lạ, bạn ngồi ngây người, suy nghĩ mông lung. Trong khi mọi người đang ồn ào trò chuyện, bạn vẫn có cảm giác chỉ có một mình bạn mà thôi. Nói ra có thể có người không tin, khi gặp gỡ mọi người mà lại cảm thấy cô độc, có lúc còn thấy cô đơn hơn người độc thân gấp bội. Sở dĩ có điều này vì bạn không hợp với những người xung quanh. Giống như đột nhiên bạn tới một đất nước mà đến một từ bạn cũng chẳng thông, thì bạn sẽ không có cách nào giao lưu với những người xung quanh, cũng không cách nào hòa nhập vào không khí náo nhiệt đó đuợc. Điều này không phải tự bản thân bạn cảm thấy mà là do không khí náo nhiệt của họ đã làm nền cho cảm giác cô độc của bạn nảy sinh.

Để phá vỡ tình thế lung túng này, chỉ duy nhất có cách là “quên mình”. Đừng nên cứ cho rằng mình thật kém cỏi, ngay cả nỗi “khổ sở” của bạn (tự cho rằng mình khổ), thì cũng chẳng có gì là ghê gớm cả. Trên đời này, có ai chưa từng chịu khổ? Bởi thế nên có cách nhìn rộng lượng. Thử nghĩ xem, bạn có thể làm việc gì đó giúp người khác không, điều này rất hữu ích đấy. Thông qua việc làm này, bạn có thể biểu hiện tình bạn thân thiện và bạn sẽ nhận được sự đồng cảm của người khác. Tục ngữ có câu: “Mọi người góp củi lửa thêm nồng”. Điều cốt yếu là bạn phải đem củi trên tay mình đặt vào đống lửa chung đó. Nên nhớ: ngọn lửa làm ấm người khác cũng sẽ làm bạn ấm lòng.

Thế nhưng, có trường hợp gặp lúc người ta đang rất vui sướng còn bạn lại rất buồn, vậy phải làm sao? Điều này cũng chẳng khó, bạn có thể tìm cớ rút lui. Tục ngữ có câu: “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”. Tất nhiên được sự đồng cảm của mọi người thì tốt, nhưng tùy trường hợp, chớ vì sự không vui của riêng mình mà khiến những người khác mất hứng.

Cố gắng hưởng thụ thời gian nhàn rỗi:

Về mặt tâm lý, sống cô độc không phải đáng sợ lắm. Rất nhiều người đạt thành tích cao trong sự nghiệp đều là những người chịu sống cô độc. Một số người quen sống cô độc, hiểu được giá trị của cuộc sống độc thân và tìm ở đó thời gian nhàn rỗi. Một người sau giờ làm việc, dạo bước trên bãi biển, thong thả nhìn cảnh hoàng hôn, lắng nghe tiếng sóng vỗ bờ…cũng thật là thú vị. Nếu không, mua một tấm vé xem phim, sẽ chẳng người nào quấy rầy bạn nữa, thật tốt! Trong cuộc sống có biết bao hoạt động chứa đầy vui thú mà cuộc sống độc thân sẽ giúp bạn lĩnh hội một cách trọn vẹn những điều tuyệt diệu của nó. Sự “giàu có” này, người bận rộn không bao giờ có được. Nếu như có lòng yêu mến cuộc sống thì độc thân cũng thế, không độc thân cũng thế, chẳng có chuyện gì cả. Vì sao ư? Bởi vì từ trong một hoàn cảnh bất lợi mà lại tìm ra nhân tố có ích ở ngay chính nó, đồng thời lại hiểu và hưởng thụ nó, điều này chứng tỏ bạn là một người “mạnh” trong cuộc sống.

Hãy mở rộng tâm hồn: bầu trời, trái đất, con người đều là bạn:

Một người có tính tình cởi mở, sẽ không dễ có cảm giác cô độc. Làm bạn với ta, không chỉ có đồng loại mà còn có thế giới tự nhiên bao la, biến ảo khôn lường. Nó sẽ làm bạn với ta, giúp chúng ta không còn cảm thấy lạnh lẽo. Những người trải qua nhiều đau khổ đều nói: khi họ gặp bất hạnh mà không thể nói với ai, họ đi lang thang dọc bờ sông, để cho gió sông trong lành làm vơi đi phiền muộn trong lòng.

Xác lập một vài tiêu chí, bồi dưỡng sở thích nào đó để cuộc sống độc thân cũng trở nên phong phú:

Có lẽ trước kia nhân loại trong xã hội nguyên thủy đã quen với cuộc sống bầy đàn, nên xã hội hiện đại ngày nay mới có “căn bệnh thế kỷ” cô độc như vậy. Con người sợ mình không bằng người khác, sợ bị người khác bài xích, sợ lúc bất hạnh bị cô lập không ai giúp đỡ, sợ ý nghĩa của mình không được người bên cạnh hiểu cho…tất cả đều là một loại khủng hoảng nội tâm.
Để khắc phục từ gốc tâm lý yếu đuối đó, không gì hơn là tự xác lập cho mình một vài mục tiêu và bồi dưỡng một sở thích đó. Khi con người hiểu được mình sống vì cái gì thì sẽ không cảm thấy mình cô đơn. Đồng thời một người sống có sở thích, có chí tiến thủ sẽ không sợ tĩnh lặng. Họ sẽ không để ý mình có phải là người đo đường hay không nữa, vì những cảnh vật họ yêu thích sẽ làm bạn với họ, và mục tiêu mà họ vươn tới sẽ giúp họ thêm kiên cường. Nói thì như vậy song kỳ thực, một người “cô độc” hay không quả là một loại cảm giác chủ quan, là do chủ quan. Con người có thể bằng sự cố gắng của bản thân mà chiến thắng nó, rủ bỏ tâm lý mất cân bằng để trở lại bình thường.
Từ khóa:

bí quyết, cô đơn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

global html

LIÊN HỆ
THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ
(08)6682 3336 (Văn phòng) - 0869 368 079 (hotline)
Công Ty CP Giáo Dục và Truyền Thông Sáng Tạo Việt
Địa Chỉ: 168/25 Đường D2 ( Nguyễn Gia trí ), Phường 25, Q Bình Thạnh, TPHCM
Điện thoại: (028) 6682 3336  
Email: nguyennhuy78@gmail.com

 

Doanh Nghiệp Đồng Hành

      

Đồng Hành Cùng Các Trường Đại Học

                 

HOẠT ĐỘNG TRAIN

Business summit 2018    Train Liên Minh Group

      

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Diễn giả Lê Văn Hiển

Là chuyên gia tâm lý

Là đạo diễn truyền hình

Là nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Tất cả
 
 THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 739
  • Tháng hiện tại: 48287
  • Tổng lượt truy cập: 3780021